Văn bản pháp quy
   Các đơn vị thuộc phòng
   Các đơn vị trực thuộc sở
   Nhịp sống học đường
   Chuyên môn
   Nghiên cứu khoa học
   Hoạt động đoàn thể
   Nhịp cầu giáo dục
   Tâm tình nhà giáo
    
     Liên kết website
  Chọn liên kết

  Nhịp cầu giáo dục  Trao đổi với phụ huynh
  Đăng ngày : 7/23/2011 5:35:02 PM
  Vài lời trao đổi với quý phụ huynh
  (Giao duc Anh Sơn) Con ơi! Sao con nỡ bỏ bố mẹ mà đi, con tôi ngoan lắm, con tôi học giỏi lắm cơ mà, con tôi thường nói trâu chưa no con chưa về... sao mà đau đớn thế này. Đó là tiếng kêu gào đến não lòng của chị Trần Thị Lương, xóm 7 xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An có con là Dương Hữu Lâm sinh năm 1998 học sinh lớp 7A trường THCS Cao Sơn bị chết đuối vào lúc 14 giờ ngày 04/7/2011 cách nơi ở gia đình em Lâm khoảng 500 mét.
           Sự kiện xảy ra vào khoảng 13 giờ ngày 04 tháng 7 năm 2011 tại đập nước Thiên Niên thuộc xóm 7 xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, ba em học sinh cùng trang lứa là Phạm Đình Thịnh (sinh năm 1999), Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1998), Dương Hữu Lâm (sinh năm 1998), trời nóng nực quá nên đã xuống tắm tại con đập nước này. Sau khi nghe tiếng kêu cứu, các bác Mai Văn Trung và bác Đặng Ích Phùng lập tức đến vớt em Dương Hữu Lâm lên bờ tập trung cứu chữa, song không thể được đến khoảng 14 giờ cùng ngày tử thần đã đưa em đi. Vào lúc 17 giờ cùng ngày, tôi đã có mặt tại gia đình cháu Lâm, chứng kiến cảnh ngộ nỗi buồn đau thê thảm của gia đình, dòng họ, nhân dân xóm 7, của lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền xã nhà, các thầy cô giáo và một số học sinh trường THCS Cao Sơn. Sự ra đi của em Dương Hữu Lâm là sự bất cẩn, tai nạn rủi  ro hay là số phận..., tôi không bàn nhiều về vấn đề này.
          Rất nhiều phụ huynh hôm nay đều có một suy nghĩ chung, tại sao con cháu chúng ta thời này được chăm sóc và với điều kiện học tập tốt hơn nhiều so với thời trước đây sao mà vẫn thiếu chăm chỉ học hành, thiếu ý chí vươn lên...và có không ít người chán nản, thất vọng vì con cái, điều lý giải mau lẹ là một xã hội phát triển, văn minh thì mặt trái của nó cũng hết sức tinh vi, chúng ta cần chấp nhận để có hướng khắc phục. Với trách nhiệm là người quản lý Giáo dục, cũng là một phụ huynh tôi luôn có khát vọng về những băn khoăn, day dứt thậm chí sự chán nản, thất vọng... của nhiều bậc làm cha, làm mẹ dần dần được lý giải và với sự kiên trì trong giáo dục thì con cái chúng ta sẽ không hư hỏng và chắc chắn hạnh phúc sẽ đến với chúng ta. Trước hết phải khẳng định ở Anh Sơn chúng ta, đại đa số học sinh chăm ngoan, ham học và học giỏi luôn có ý thức vươn lên để lập thân, lập nghiệp; yêu quý, vâng lời bố mẹ, thầy cô giáo và  mọi người; gắn bó, yêu quê hương, biết chia sẻ với cộng đồng. Tôn trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống quê hương đất nước. Và rất có nhiều em thành đạt. Từ vấn đề này chúng ta cần bình tĩnh suy ngẫm những em học sinh đó thuộc gia đình như thế nào? Việc đầu tư chăm sóc và quản lý con cháu của họ như thế nào?.. Suy nghĩ khá nhiều, tìm hiểu khá nhiều tôi mạnh dạn có vài lời bàn đến quý bậc phụ huynh chúng ta về một số trải nghiệm trong quá trình dạy học và quản lý giáo dục.
           Nguyên tắc tổng quát nhất đó là: Mỗi gia đình cần đề cao trách nhiệm việc quản lý, giáo dục con em mình, nói năng, ứng xử có văn hoá, nghiêm cấm con em tham gia vui chơi cờ, bạc ăn tiền, uống rượu, bia, tổ chức sinh nhật phô trương, lãng phí. Quản lý nghiêm túc giờ học ở nhà, ngăn cấm con em mình ban đêm tụ tập vui chơi. Việc tổ chức các tổ, nhóm học tập phải được nhà trường, giáo viên chủ nhiệm đồng ý, đồng thời phải có sự quản lý chặt chẽ của gia đình. Đối với dòng họ mà trước hết là trưởng tộc, hội đồng gia tộc thật sự chăm lo giáo dục đạo đức cho các em, nhắc nhở kịp thời những học sinh có biểu hiện lười học. Nhân các ngày giỗ, ngày lễ…các dòng họ cần đề cao ý thức giáo dục truyền thống, gia phong của dòng họ mình, học tập các gương tiêu biểu qua các thế hệ của các dòng họ khác.
           Một vài nguyên tắc cụ thể:
             - Phân bố thời gian hợp lý bao gồm tham gia giúp đỡ bố mẹ, thời gian nghỉ ngơi, thời gian học tập. Ban đêm chậm nhất 19 giờ 30 phải ngồi vào bàn học tập; buổi sáng chậm nhất 5 giờ 30 phải thức dậy ôn bài sau đó vệ sinh, cá nhân, ăn sáng đến trường (trừ tối thứ 7 và sáng chủ nhật).
             - Gặp gỡ, trao đổi với các thầy cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô giáo bộ môn để uốn nắn kịp thời những lệch lạc của con/em mình. Con em chúng ta có một thành tích dù nhỏ kịp thời nêu gương khuyến khích.

   Phụ huynh mời giáo viên kiểm tra việc học tập ở nhà của học sinh
  tại xóm Bãi Lim, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn
                  - Khi con /cháu ta ra khỏi nhà, ta phải biết con ta đi đâu, làm gì, với ai và với thời gian bao lâu?
                - Chúng ta phải biết được con của mình thường kết bạn với những học sinh như thế nào? Chắc chắn một điều chúng ta phải hướng dẫn cho con cháu mình kết bạn với những học sinh ngoan, chăm học. Tạo điều kiện con/em có điều kiện sống, học tập tốt nhất nhưng không quá thái, phô trương.
               - Tuyệt đối không cho con em mình tắm ở các con đập, hồ chứa nước, sông, suối mà không có người lớn giúp đỡ; Mùa mưa bão đã đến gần học sinh vùng tả ngạn Sông Lam đi học qua đò phải buộc các em mặc áo phao cẩn thận. (Phòng Giáo dục và Đào tạo Anh Sơn đã cấp đủ cho các em)
                - Việc xem tivi của con/em nên hạn chế, mỗi ngày tối đa 2 giờ đối với những ngày nghỉ, 1 giờ đối với những ngày có lịch học tập ở trường. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không được cho con/em xem những chương trình mà không phù hợp với lứa tuổi và phản giáo dục.
               - Máy vi tính, mạng Internet là một công cụ hiện đại nhất mà loài người đã phát minh, nó đã góp phần tạo ra năng suất lao động chưa từng có, nhưng mặt trái của nó thật khôn lường, rất nhiều học sinh vốn ngoan ngoãn, học giỏi nhưng hậu quả đem lại hết sức tệ hại: học tập xuống dốc, lười lao động, thiếu vâng lời người lớn, trạng thái tâm lý u u, mê mê chỉ vì say chơi điện tử, Internet...Do vậy chúng ta phải thật sự nghiêm khắc với con cháu khi tiếp xúc với những công cụ này. Cụ thể nhiều em lấy lý do vào các dịch vụ Internet để khai thác tài liệu, học tập, điều chắc chắn tài liệu sách giáo khoa, sách tham khảo và bài dạy của thầy/cô giáo đã là đủ rồi. Nhiều gia đình chúng ta hiện nay đã có máy vi tính và nối mạng Internet, điều đầu tiên chúng ta phải lường đến việc con/em ta sẽ dể say mê điện tử, Internet đấy, cho nên chúng ta phải quản lý thật chặt hạn chế tối đa các em ngồi vào máy, nếu để các em tự do thì sẽ xẩy ra hậu quả như nói ở trên. Ở đây các em thường nêu lý do dùng máy vi tính, mạng Internet để học tập, tra cứu...làm cho chúng ta bị đáng lừa, dứt khoát không được để đánh lừa bằng cách ngồi cạnh theo dõi.
            - Nói đến việc sử dụng điện thoại di động, lứa tuổi đang còn học phổ thông thì hết sức không nên, vì các em mất thời gian khi các cuộc điện thoại khác gọi đến làm phân tán thời gian học tập vả lại có điện thoại di động các em dễ kết bạn,dễ đi chơi... Nên chúng ta cấm triệt để.
            - Thật không hay tý nào một vài gia đình chúng ta hiện nay con mới học lớp 8. lớp 9 lại cho các em sử dụng xe máy hoặc nhờ con em đi một việc nào đó... đấy là điều tối kỵ, đã biết bao vụ tai nạn giao thông đau lòng đến với nhiều gia đình...Nên chúng ta phải cấm triệt để việc các em sử dụng xe máy khi chưa đủ 18 tuổi.
            - Tăng cường cho con/em chơi thể thao như đá bóng, chơi cầu... thay vì các em chơi đện tử và xem ti vi nhiều.
  Cổ Nhân có dạy: Nhất niên chi kế - Mạc nhi thụ cốc/ Thập niên chi kế - Mạc nhi thụ mốc/ Chung thân chi kế- Mạc nhi thụ nhân. Tạm dịch nghĩa là: Trù liệu một năm, ta phải trồng cây lương thực/ Trù liệu trong mươi năm, ta phải trồng cây/ Trù liệu cho cả cuộc đời, ta phải lo chăm sóc, giáo dục con người.
                  Bác Nguyễn Thanh Hiền, Bí Thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Anh Sơn
                            và bác Nguyễn Quang Tùng - UV.BTVHU - Phó CTUBND huyện

                                    trao thưởng những học sinh đạt thành tích xuất sắc
                                            trong năm học 2010 - 2011 (tháng 5/2011)

            Hy vọng vài lời bàn trên đây, cũng chỉ góp một phần rất nhỏ để mỗi chúng ta nhìn nhận trong việc giáo dục con, em mình nên người như điều mà những bậc phụ huynh  mong muốn.
                                                                                                      Anh Sơn, tháng 7 năm 2011
                                                                                                            Nguyễn Đức Vĩnh
                                                                                            (Trưởng phòng GD & ĐT Anh Sơn)
   
  Bài viết mới hơn
     Tìm kiếm
     Ban quản trị Website
  • Phạm Sơn Hà
   Phó ban biên tập
   sonha.itpgdas@nghean.edu.vn
  • Trần Trung Sơn
   Biên tập viên
   sontt.as@nghean.edu.vn
     Trường đạt chuẩn
  Trường THCS Anh Sơn
     Tin tức mới nhất
     Thông báo
     Trưng cầu ý kiến
  Bạn đánh giá thế nào về hiệu quả mà Website mang lại

     Video
  Thống kê truy cập
     Đang xem
  : 587
     Hôm nay
  : 1356
     Tháng này
  : 28107
     Tổng số
  : 3787748
   
  PHẦN MỀM TIỆN ÍCH
  Phần mềmLink 2
  Chụp ảnh màn hình
  Phần mềm PCGD Edustatist 5.2 cập nhật ngày 23/08/2013
  Phần mềm QLNT SchoolAssist 6.1 cập nhật ngày 14/09/2013
  Phần mềm MINDMAP mới
  LIÊN HỆ
  PHÒNG GD&ĐT ANH SƠN
  Điện thoại : (038) 3.872.130
  Fax : (038) 3.872.130
  Email : anhson@nghean.edu.vn
  Website : http://anhson.edu.vn

  HOTLINE : (038) 3.872.130

  Bản quyền thuộc Phòng Giáo dục & Đào tạo Anh Sơn, tỉnh Nghệ An
   Trưởng ban biên tập: Đoàn Văn Thanh ; Điện Thoại: 0946551442 ; Email: thanhdv.as@nghean.edu.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử số 114/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông - Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 09/06/2011.
  Sở GD&ĐT Nghệ An phê chuẩn tại công văn số 836/SGDĐT-CNTT ngày 11/05/2011
  Mọi thông tin phát hành từ ANHSON.EDU.VN phải ghi rõ nguồn từ Website này.

  phan mem, phần mềm, website, thiet ke web, thiết kế web, phan mem quan ly, phan mem quan ly ban hang, phan mem quan ly nha hang, website gia re, phan mem trung viet, cong ty thiet ke web, thiet ke web tp vinh, phan mem nghe an, phan mem tp vinh, phan mem thanh pho vinh, cong ty phan mem nghe an, cong ty thiet ke web nghe an, phần mềm, phần mềm quản lý, phần mềm quản lý bán hàng, website nghệ an, công ty phần mềm nghệ an, công ty phân mềm, công ty thiết kế web