Văn bản pháp quy
   Các đơn vị thuộc phòng
   Các đơn vị trực thuộc sở
   Nhịp sống học đường
   Chuyên môn
   Nghiên cứu khoa học
   Hoạt động đoàn thể
   Nhịp cầu giáo dục
   Tâm tình nhà giáo
    
     Liên kết website
  Chọn liên kết

  Nhịp sống học đường  Trường học thân thiện
  Đăng ngày : 6/8/2012 4:02:07 PM
  Xây dựng Thư viện đạt chuẩn Quốc gia.
  (Giáo dục Anh Sơn) Xây dựng thư viện đạt chuẩn Quốc gia là một trong những tiêu chí xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Trong năm học 2011-2012 trường THCS Phúc Sơn đã quyết tâm xây dựng hoàn chỉnh các tiêu chí đề nghị UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia vào tháng 5 năm 2012, tiêu chí đầu tiên nhà trường đạt được là thư viện đạt chuẩn Quốc gia.
            “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới” (M.Go-rơ-ki), đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Hiểu được tầm quan trọng của sách, khi xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, trường THCS Phúc Sơn đã luôn có ý thức xây dựng một thư viện sách thật sự chất lượng để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh và cán bộ giáo viên trong nhà trường.
  Từ quan điểm trên, ban giám hiệu nhà trường đã tham mưu với địa phương huy động nguồn lực xây dựng khu nhà thư viện có diện tích 70m2 với 01 phòng kho, 02 phòng đọc thoáng mát và tương đối đầy đủ tiện nghi.

     Khu nhà thư viện của trường

          Khu nhà khang trang, sạch sẽ, yên tĩnh nằm ở khuôn viên trường đã thu hút hơn 300 học sinh thường xuyên đến phòng đọc. Để tạo sự thích thú cho các em cán bộ phụ trách thư viện đã sắp xếp phòng đọc, phòng kho một cách khoa học tạo sự trực quan khi bạn đọc ghé vào thư viện. Kho sách được xây dựng theo hình thức bán mở: Giá ngoài cùng là giá sách chính các em học sinh được tự lựa chọn; giá phía trong là giá mượn theo yêu cầu được xắp xếp rất khoa học dễ tìm. Trong đó có các loại sách là sách khoa học thường thức, sách tham khảo các môn học dành cho học sinh. Ngoài ra còn có tủ tư liệu băng hình về các tác phẩm văn học để giúp các em sử dụng song song văn hóa đọc và văn hóa nghe, nhìn. Thư viện còn chia ra nhiều loại tủ sách giúp các em có thể nhanh chóng tìm được tài liệu theo sở thích và theo nhu cầu của mình: Tủ sách tin học, tủ sách tấm gương đạo đức Bác Hồ, tủ sách Pháp luật, tủ sách đặc biệt. Với cách phân loại sách này giúp cho học sinh có thể dễ dàng tham khảo và tìm được loại tài liệu mình cần mà không cần tra cứu lâu.
  Cách bài trí trong thư viện cũng rất hợp lí. Bên cạnh các giá sách là “bảng tin thư viện” đầy màu sắc với những thông tin về danh mục sách để bạn đọc có thể cập nhật thông tin một cách dễ dàng. Đặc biệt là bảng giới thiệu sách mới tạo cho các em cách tiếp cận thông tin, lựa chọn sách để đọc.
        Thư viện trường chúng tôi hiện có trên 1000 đầu sách. Khi xây dựng thư viện chúng tôi rất quan tâm đến số lượng và chất lượng sách của thư viện. Năm học này, thư viện trường tôi có tổng số sách là: 2860 quyển. Đảm bảo 100% học sinh có đủ sách giáo khoa để học, 100% giáo viên đứng lớp có sách nghiệp vụ hỗ trợ giảng dạy. Ngoài ra, thư viện có rất nhiều loại sách tham khảo nhằm đáp ứng với việc nâng cao, mở rộng kiến thức cho cả thầy và trò cũng như đa dạng sách giải trí phù hợp với độc giả trường học, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giáo viên và học sinh trong việc sử dụng sách.
   

                                                               Học sinh thường xuyên đến thư viện.

           Có được thư viện khang trang, quy cách như thế là nhờ trường tôi luôn nhận được sự giúp đỡ, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các đ/c lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT Anh Sơn, sự ủng hộ của chính quyền địa phương; được sự  đồng tình của hội phụ huynh học sinh, của các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội. Đặc biệt là sự ủng hộ chung tay của đội ngũ thầy, cô giáo, học sinh toàn trường.
           Để xây dựng được thư viện như bây giờ thì ngay từ đầu năm học chúng tôi đã xác định xây dựng thư viện đạt CQG là giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường trong thời kỳ hội nhập của đất nước. Vì thế mặc dù kinh phí còn eo hẹp, điều kiện khuôn viên trường không được rộng rãi nhưng ngay từ đầu năm học nhà trường vẫn sớm quy hoạch dành khu đất hợp lý để xây dựng khu nhà thư viện. Có được khuôn viên và các phòng nhà trường đã phối hợp các tổ chức trong nhà trường (Công đoàn; Đoàn thanh niên; Đội thiếu niên) phát động phong trào “Góp một cuốn sách để đọc nhiều cuốn sách hay”, xây dựng tủ sách dùng chung, tạo điều kiện cho tất cả các đối tượng học sinh nghèo. Phong trào được đội ngũ thầy, cô giáo và học sinh toàn trường hưởng ứng nhiệt tình. Sau đợt phát động đã đưa về cho thư viện tổng số 700 quyển sách. Song song với việc làm đó nhà trường đã trích kinh phí mua sắm thêm sách, với tổng số tiền là 46.150.000 đồng.  Những việc làm đó đã góp phần nâng số sách của thư viện vượt chuẩn số đầu sách, bản sách theo quy định. Bên cạnh đó cán bộ chuyên trách về thư viện của nhà trường luôn có ý thức học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cải tiến hình thức hoạt động, sử dụng phần mền quản lý thư viện trong quá trình hoạt động. Giáo viên và học sinh tích cực hưởng ứng và tham gia tốt các hoạt động của thư viện nên chất lượng khai thác giá trị thư viện vào dạy học đạt hiệu quả tương đối cao. Quả thật là có sự chung sức đồng lòng của nhiều trái tim thì mọi việc sẽ thành công.
   

                                      Cán bộ thư viện đang gới thiệu sách mới tại bảng tin thư viện

          Trong thời gian tiếp theo trường chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng mô hình thư viện đa chức năng với các góc chức năng như: góc đọc; góc viết; góc nghệ thuật; góc văn hóa địa phương…nhằm thu hút các em học sinh đến thư viện và mở mang hiểu biết từ thư viện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng để phát huy giá trị văn hóa đọc trong đội ngũ CBGVNV và học sinh nhà trường, tạo thói quen đọc sách cho mỗi người. Xây dựng hình thức văn hóa đọc luôn tồn tại, đồng hành cùng văn hóa nghe, nhìn. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tìm hiểu về các tri thức khoa học, xã hội từ kho sách thư viện, tạo cho các em học sinh thói quen đến với thư viện.
           Từ việc xây dựng thành công thư viện đạt chuẩn Quốc gia, chúng tôi nhận thấy mỗi trường học chúng ta cần có quan điểm, nhận thức đúng về giá trị của thư viện trường học trong quá trình dạy học, để có kế hoạch xây dựng thư viện nhà trường có chất lượng. Xây dựng thư viện trường học cần có lộ trình và cả sự kiên trì, đam mê. Trong điều kiện khó khăn về kinh phí và cơ sở vật chất, các nhà trường cần xã hội hóa trong huy động nguồn lực (có một nguồn sách lớn trong đội ngũ thầy, cô giáo và học sinh, nếu chúng ta biết chia sẻ nhau về nguồn sách này thì hiệu quả sẽ rất cao). Ngoài ra cần khích lệ, tạo sự tự giác cho mọi người, để hoạt động thư viện nuôi dưỡng sự thân thiện, cởi mở giữa thầy và trò.
  Với sự nỗ lực và đồng tình của đội ngũ CBQL, giáo viên, học sinh và sự chỉ đạo sát sao của phòng GD&ĐT tin chắc rằng giáo dục Anh Sơn sẽ có nhiều khu nhà thư viện khang trang, đáp ứng yêu cầu văn hóa đọc, sự ham học, ham hiểu biết của con em Anh Sơn./.


                                                              Trần Thị Thu Hiền – PHT - THCS Phúc Sơn, Anh Sơn

   
  Bài viết mới hơn
     Tìm kiếm
     Ban quản trị Website
  • Phạm Sơn Hà
   Phó ban biên tập
   sonha.itpgdas@nghean.edu.vn
  • Trần Trung Sơn
   Biên tập viên
   sontt.as@nghean.edu.vn
     Trường đạt chuẩn
  Trường THCS Anh Sơn
     Tin tức mới nhất
     Thông báo
     Trưng cầu ý kiến
  Bạn đánh giá thế nào về hiệu quả mà Website mang lại

     Video
  Thống kê truy cập
     Đang xem
  : 584
     Hôm nay
  : 1353
     Tháng này
  : 28104
     Tổng số
  : 3787745
   
  PHẦN MỀM TIỆN ÍCH
  Phần mềmLink 2
  Chụp ảnh màn hình
  Phần mềm PCGD Edustatist 5.2 cập nhật ngày 23/08/2013
  Phần mềm QLNT SchoolAssist 6.1 cập nhật ngày 14/09/2013
  Phần mềm MINDMAP mới
  LIÊN HỆ
  PHÒNG GD&ĐT ANH SƠN
  Điện thoại : (038) 3.872.130
  Fax : (038) 3.872.130
  Email : anhson@nghean.edu.vn
  Website : http://anhson.edu.vn

  HOTLINE : (038) 3.872.130

  Bản quyền thuộc Phòng Giáo dục & Đào tạo Anh Sơn, tỉnh Nghệ An
   Trưởng ban biên tập: Đoàn Văn Thanh ; Điện Thoại: 0946551442 ; Email: thanhdv.as@nghean.edu.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử số 114/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông - Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 09/06/2011.
  Sở GD&ĐT Nghệ An phê chuẩn tại công văn số 836/SGDĐT-CNTT ngày 11/05/2011
  Mọi thông tin phát hành từ ANHSON.EDU.VN phải ghi rõ nguồn từ Website này.

  phan mem, phần mềm, website, thiet ke web, thiết kế web, phan mem quan ly, phan mem quan ly ban hang, phan mem quan ly nha hang, website gia re, phan mem trung viet, cong ty thiet ke web, thiet ke web tp vinh, phan mem nghe an, phan mem tp vinh, phan mem thanh pho vinh, cong ty phan mem nghe an, cong ty thiet ke web nghe an, phần mềm, phần mềm quản lý, phần mềm quản lý bán hàng, website nghệ an, công ty phần mềm nghệ an, công ty phân mềm, công ty thiết kế web